Loading...

19 tháng 12, 2021

Hội nghị khoa học tiêu hóa toàn quốc lần thứ 27

Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 27 được tổ chức dưới hai hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự Hội nghị có GS.TS Đỗ Quyết – Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Giám đốc Học viện Quân y; GS.TS Tạ Long - Chủ tịch danh dự Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam; GS.TS Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam; GS.TS Lê Trung Hải - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam; GS.TS Mai Hồng Bàng - Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cùng hơn 1000 đại biểu là các bác sĩ đến từ các bệnh viện quân dân y trong nước và quốc tế tham dự tại các điểm cầu.

 

GS.TS Mai Hồng Bàng – Chủ tịch Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại Hội nghị

Bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, những năm gần đây luôn đứng trong top 5 bệnh ung thư phổ biến ở nước ta và đang ở mức báo động. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IACR), Việt Nam có hơn 26.000 trường hợp mới mắc ung thư gan/năm - tỷ lệ này cao nhất thế giới. Nước ta cũng nằm trong top 20 quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao trên thế giới.

BS.CKII Trần Kiều Miên – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam trình bày báo cáo

TS.BS Phạm Hùng Vân – Chủ tịch Hội Vi sinh-Lâm sàng TP.Hồ Chí Minh  trình bày báo cáo

Tiếp nối sự thành công của Hội nghị khoa học Tiêu hóa lần thứ 26 (năm 2020), đây là lần thứ 2 Hội nghị được tổ chức tại Bệnh viện TWQĐ 108 và nhận được sự tham gia nhiệt tình của các báo cáo viên hàng đầu thế giới như: GS.TS Yoshio Yamaoka- Hiệu trưởng trường đại học Oita (Nhật Bản), chủ nhiệm khoa Sinh học phân tử đại học Oita (Nhật Bản) và Đại học Texas (Mỹ) – Chuyên gia hàng đầu về Helicobacter pylori; GS. Ronie Fass- Chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa -Đại học Arizona (Mỹ)- chuyên gia hàng đầu về bệnh lý trào ngược dạ dày-thực quản (GERD); GS.TS Jan Tack- Vương quốc Bỉ- Chủ tịch đồng thuận thế giới ROME IV về IBS... cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, gan mật tụy trong nước.

GS.TS Mai Hồng Bàng dự chương trình CME trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 27

Hội nghị tập trung được nhiều báo cáo chất lượng

Phiên chính thức của Hội nghị tập trung được nhiều báo cáo chất lượng gồm 58 báo cáo trực tiếp, trong đó có 06 báo cáo của các báo cáo viên nước ngoài: Nhật Bản (03), Anh Quốc (01) và Bỉ (01) qua hệ thống Telemedicine tại Bệnh viện TWQĐ 108 và 52 báo cáo của các báo cáo viên trong nước. Ngoài các nội dung báo cáo khoa học, Hội tiếp tục duy trì chương trình đào tạo liên tục (CME) với nhiều nội dung phong phú, trong đó có một nội dung liên quan tới sự tác động của COVID-19 tới bệnh lý đường tiêu hóa. Trong khuôn khổ Hội nghị có 02 hội thảo vệ tinh nói về bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản và ảnh hưởng của COVID-19 tới yếu tố tâm lý và bệnh lý tiêu hóa, đây thực sự là những nội dung y khoa được đặc biệt quan tâm trong giai đoạn này.  

Chương trình đào tạo y khoa liên tục (CME)

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đánh giá: “Hội nghị là dịp đặc biệt để các nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong chẩn đoán, xây dựng kế hoạch điều trị, chiến lược điều trị dự phòng với mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng điều trị, mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh”. Chủ tịch Hội tin tưởng rằng Hội nghị sẽ góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực y học nói chung, lĩnh vực tiêu hóa nói riêng giữa các bệnh viện, là nền tảng triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng giữa Bệnh viện trong toàn quốc, cũng như mở rộng hợp tác quốc tế với nước ngoài, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch COVID-19 ngày nay.

Hội nghị nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của nhiều nhà tài trợ uy tín

Trong Hội nghị Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 27, các báo cáo bằng poster được duy trì với 39 báo cáo và năm nay – lần đầu tiên Hội trao giải thưởng cho các bác sỹ trình bày poster có chất lượng tốt về nội dung khoa học và hình thức trình bày. Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang đến những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm bổ ích cho các y bác sĩ và những người tham gia. Sau hội nghị Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận đào tạo liên tục cho các đại biểu tham dự./.

Tin, ảnh: Mai Hằng, Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108